Thành phố Cần Thơ nằm ở trung tâm vùng hạ lưu châu thổ sông Cửu Long, trải dài trên 65 km dọc bờ Tây sông Hậu với diện tích tự nhiên 1.401 km2. Theo số liệu tổng điều tra dân số năm 2009 Cần Thơ có 1.188.435 người, trong đó 65,89% là dân thành thị; dân tộc Kinh chiếm 96,95%; mật độ dân số 848 người/km2, quận Ninh Kiều có mật độ dân cư đông nhất với 8.407 người/km2 và thấp nhất là huyện Vĩnh Thạnh với 274 người/km2. Cần Thơ có 9 đơn vị hành chính bao gồm 5 quận (Ninh Kiều, Bình Thủy, Cái Răng, Ô Môn, Thốt Nốt) và 4 huyện (Vĩnh Thạnh, Cờ Đỏ, Thới Lai, Phong Điền) với tổng cộng 85 xã phường thị trấn.

Là một trong năm thành phố trực thuộc Trung ương, Thành phố Cần Thơ là một nơi nổi bật để sống, làm việc và đến thăm. Địa lý và cảnh quan riêng biệt tạo phông nền cho hơn hai thế kỷ phát triển đã tạo nên thành phố mà chúng ta có ngày hôm nay. Tuy nhiên, Cần Thơ không chỉ là một trung tâm, nó là một thành phố năng động, linh hoạt và là một thành phố cần có sự thay đổi để đáp ứng các nhu cầu của các năm sắp tới.

Chúng ta muốn có các dự án phát triển hiện đại và tự tin kết hợp hài hòa với các công trình hiện có trong trung tâm thành phố, cũng như các dự án phát triển tại các khu vực khác để tạo ra ý nghĩa nơi chốn riêng. Muốn làm được điều này thì công tác quy hoạch và quản lý thực hiện quy hoạch đóng vai trò quyết định. Trong những năm qua Viện đã góp phần quan trọng vào việc hoàn thành nhiệm vụ hằng năm của Sở Xây dựng và sự phát triển toàn diện của thành phố, làm cơ sở cho việc phát triển đô thị Cần Thơ bền vững. Viện Quy hoạch xây dựng phát triển không ngừng đã tạo điều kiện rất thuận lợi cho việc xây dựng được một đội ngũ nhân sự năng lực chuyên môn cao của ngành xây dựng nhằm hỗ trợ cho việc quản lý, kiến thiết, xây dựng, phát triển đô thị Tp.Cần Thơ xứng tầm là trung tâm của khu vực ĐBSCL.